Đăng lúc: Thứ hai - 10/03/2014 18:28 - Người đăng bài viết: Nguyen Huy

Bộ trưởng Bộ GTVT kiểm tra tiến độ thi công dự án cầu Đông Trù, Vĩnh Thịnh

Chiều ngày 10/3, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đi kiểm tra chất lượng và tiến độ dự án cầu Đông Trù và Vĩnh Thịnh. Đây là 2 dự án mà Tổng Công ty Xây dựng công trình Giao thông 1 (CIENCO1) thi công chính.
Bộ trưởng Bộ GTVT kiểm tra tiến độ thi công dự án cầu Đông Trù, Vĩnh Thịnh

Bộ trưởng Bộ GTVT kiểm tra tiến độ thi công dự án cầu Đông Trù, Vĩnh Thịnh

Cầu Đông Trù được áp dụng công nghệ mới

Dự án cầu Đông Trù là gói thầu số 13 nằm trong Dự án đường 5 kéo dài. Bao gồm 4 trụ (từ P10 đến P13) với 216 cọc khoan nhồi đường kính 2m, độ sâu từ 40 – 50m. Bao gồm 3 nhịp cầu đôi, bề rộng mặt cầu B = 54,5m, sơ đồ kết cấu nhịp liên tục 80 + 120 + 80 sử dụng kết cấu vòm ống thép nhồi bê tông. Công nghệ vòm ống thép nhồi bê tông kết cấu nhịp liên tục là dạng thức công nghệ mới, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam.

Tại hiện trường, ông Phạm Dũng – Chủ tịch HĐTV CIENCO1 đã báo cáo với Bộ trưởng, dự án cầu Đông Trù được TP. Hà Nội lựa chọn CIENCO1 làm nhà thầu chính thay thế cho nhà thầu Trung Quốc do không đủ năng lực thi công.

Từ khi được chọn làm nhà thầu chính từ tháng 6/2012, CIENCO1 đã huy đông tối đa máy móc và nhân lực chất lượng cao lên công trường. Đến thời điểm này, đã lắp xong cơ bản 4/6 kết cấu nhịp bao gồm sườn vòm thép là liên kết ngang; hợp long sườn vòm hoàn thành 8/12 mối nối đảm bảo an toàn và độ chính xác tuyệt đối; chuẩn bị thi công dây chuyền để căng kéo cáp dự ứng lực giằng chân và bơm bê tông nhồi sườn vòm; chuẩn bị xong hệ thống cầu cảng, giá long môn phục vụ lắp ráp đoạn vòm tổ hợp 53m và cung cấp kết cấu dầm ngang, ông Dũng cho biết.

Để đảm bảo hoàn thành tiến độ dự án theo yêu cầu của TP. Hà Nội, hướng tới 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/2014) và 50 năm Ngày thành lập CIENCO 1, Tổng công ty đa huy động lực lượng tinh nhuệ nhất với 3 đơn vị chủ lực là Công ty Thi công Cơ giới 1, Xí nghiệp Cầu 17, Xí nghiệp Cầu 18 triển khai đồng loạt trên các mũi sản xuất để đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu 30/9 sẽ hoàn thành dự án.

Phấn đấu thông cầu Vĩnh Thịnh vào 30 tháng 4

Dự án cầu Vĩnh Thịnh khởi công vào tháng 12/2012 do GS Engineering & Construction corp (Hàn Quốc) và Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 thi công. Với tổng chiều dài toàn dự án là 5.487m (trong đó phần cầu dài 4.480m), Vĩnh Thịnh được coi là cây cầu bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực dài nhất vượt sông Hồng được xây dựng. Điểm đầu dự án tại nút giao QL32 với tuyến tránh Sơn Tây. Điểm cuối vượt qua đê tả sông Hồng khoảng 200m và kết nối với QL2C. Cầu vượt sông Hồng tại vị trí cách bến phà Vĩnh Thịnh khoảng 150m phía hạ lưu, tải trọng xe thiết kế là HL93.      Bến phà Vĩnh Thịnh chuẩn bị nhường chỗ cho cây cầu dài nhất vượt sông Hồng

Đến thời điểm này, tiến độ thi công đã đạt 90%, chỉ còn thảm mặt cầu, các hạng mục phụ trợ như đắp lan can bò bò, sơn chống thấm mặt cầu, lắp khe co giãn… và phần đường nhánh hai đầu cầu.  Theo ông Vũ  Xuân Hoà  – Tổng giám  đốc Ban Quản lý dự án Thăng Long, thời tiết thuận lợi thì nhà thầu chỉ thảm trong 10 ngày là có thể xong mặt cầu và đến ngày 30/4 thông xe, đưa vào khai thác.

Thời tiết phải đảm bảo mới được thảm mặt cầu

Phát biểu chỉ đạo tại hiện trường, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao Ban Quản lý dự án Thăng Long, nhà thầu GS, CIENCO 1, tư vấn đã tập trung cao độ để đưa dự án về trước 8 tháng. Việc đưa dự án về trước 8 tháng đã khảng định uy tín của thương hiệu Thăng Long, GS, CIENCO 1. Nhưng không vì tiến độ mà bỏ qua chất lượng, chúng ta cần rút kinh nghiêm từ những bài học như cầu Vĩnh Tuy, cầu Chu Va… đừng để những “vết hằn” trên những công trình giao thông, chất lượng phải là số một, Bộ trưởng nhấn mạnh. Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị từ nay đến 30/4 không còn nhiều, nhưng chúng ta không chủ động về mặt thời tiết, khối lượng không nhiều nhưng không đồng bộ, do đó đòi hỏi nhà thầu, tư vấn phải phối hợp ăn khớp để hoàn thành công việc. Bộ trưởng đề nghị tư vấn phải giám sát chặt các khâu, đặc biệt là thảm bê tông mặt cầu, nếu thời tiết không đảm bảo không cho thảm nhựa.

 

Tác giả bài viết: Hoàng Thạch