Đăng lúc: Thứ bảy - 13/09/2014 16:07 - Người đăng bài viết: Nguyen Huy

Khởi công đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng

Sáng nay (13/9) tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát lệnh khởi công Dự án đường cao tốc nối thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) với cầu Bạch Đằng (Hải phòng).
Đây là dự án quan trọng nối thông với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đến Hạ Long và trong tương lai sẽ kéo dài đến cửa khẩu quốc tế Móng Cái.
Dự án này hoàn thành không chỉ rút ngắn khoảng cách và thời gian lưu thông từ Hải Phòng đến Quảng Ninh mà còn kết nối tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
Tham dự lễ khởi công còn có nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và một số địa phương.
Dự án đường cao tốc nối thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) với cầu Bạch Đằng (Hải Phòng) có tổng mức đầu tư trên 6.400 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách của tỉnh Quảng Ninh và các nguồn vốn huy động khác.
Dự án có tổng chiều dài gần 20 km được quy hoạch theo tiêu chuẩn đường cao tốc 4 làn xe với vận tốc thiết kế 100km/giờ. Đây là một trong hai dự án thành phần trên tuyến đường nối Hạ Long với Hải Phòng. Dự kiến sau 2 năm thi công, tuyến đường này hoàn thành sẽ nối thông đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đến Hạ Long và trong tương lai sẽ kéo dài đến cửa khẩu quốc tế Móng Cái, không chỉ rút ngắn45 km và thời gian lưu thông từ Hải Phòng đến Quảng Ninh mà còn kết nối tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
Đây cũng là yếu tố quan trọng góp phần tăng sức hấp dẫn đầu tư cho tỉnh Quảng Ninh cũng như các tỉnh,thành trong khu vực, góp phần kết nối thúc đẩy giao thương với các nước ASEAN và Trung Quốc…

                                     Tổng giám đốc Cấn Hồng Lai phát biểu tại lễ khởi công
Thay mặt cho các nhà thầu, Tổng giám đốc CIENCO1 ông Cấn Hồng Lai phát biểu " Với truyền thống và kinh nghiệm của những đơn vị xây dựng giao thông hàng đầu của Ngành và của đất nước, đã từng được đóng góp sức mình trên đất Quảng Ninh từ thời kỳ ngay sau khi đất nước thống nhất với những công trình: dự án đường sắt Kép - Bãi Cháy, cầu Hoàng Thạch, cầu Tiên Yên, quốc lộ 18 và gần đây nhất là cầu Bãi Cháy cùng nhiều dự án khác, chúng tôi cam kết sẽ huy động những thiết bị tốt nhất cùng lực lượng lao động tinh nhuệ, với công nghệ thi công hiện đại để thi công dự án vượt tiến độ yêu cầu, đảm bảo chất lượng, mỹ thuật và an toàn tuyệt đối.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Huy động các nguồn lực từ các thành phần kinh tế, đồng thời ưu tiên ngân sách để tập trung đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội là khâu đột phá chiến lược nhằm đưa đất nước phát triển nhanh bền vững, đẩy nhanh tiến công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Với sự nỗ lực của Chính phủ, các địa phương, các doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân thông qua các hình thức đầu tư thích hợp,trong hơn 4 năm qua, cả nước đã huy động được các nguồn lực đầu tư và đã đưa vào sử dụng nhiều công trình hạ tầng kinh tế xã hội ở các vùng miền, nhất là hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển và cải thiện đời sống nhân dân”.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng  biểu dương sự quyết tâm, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua đã năng động, sáng tạo, nỗ lực cân đối và huy động các nguồn lực để triển khai dự án đường cao tốcnối thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) với cầu Bạch Đằng (Hải Phòng), đồng thời hoàn tất các thủ tục và công tác giải phóng mặt bằng để hôm nay khởi công dự án quan trọng này.

                            Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu và phát lệnh khởi công dự án
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Tôi đánh giá rất cao hơn 900 hộ dân đồng bào ta trong vùng dự án đã nghiêm chỉnh chấp hành, bàn giao mặt bằng với tinh thần vì lợi ích chung của tỉnh, của địa phương và cũng vì lợi ích của chính mình đến hôm nay khởi công dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng. Tôi nhấn mạnh đây là điều kiện quyết định để dự án thành công đúng tiến độ. Nhân đây, tôi lưu ý tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm quy hoạch, kế hoạch chăm lo điều kiện sinh sống của hơn 900 hộ dân đã bàn giao mặt bằng phục vụ dự án, nhất là việc làm cho người dân và cũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, chủ đầu tư, các nhà thầu tư vấn, nhà thầu thi công thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về đầu tư xây dựng và đảm bảo tiến độ, đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn trong quá trình thi công hoàn thành dự án…”.
 Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí lãnh đạo tiến hành nghi thức khởi công dự án
Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với địa phương khẩn trương làm việc với phía Nhật Bản thu xếp nguồn vốn và các điều kiện cần thiết để sớm khởi công dự án cầu Bạch Đằng và phấn đấu đưa cầu Bạch Đằng vào khai thác đồng thời với tuyến đường cao tốc Hạ Long (Quảng Ninh) nối với Hải Phòng. Như vậy tuyến đường này sẽ nối thông Hà Nội với Hạ Long đồng bộ bằng tuyến đường cao tốc, góp phần củng cố quốc phòng, an ninh, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước nói chung…/.

Một số hình ảnh tại Lễ khởi công:


Tác giả bài viết: VPTCT